บทความ

รู้จักประเภทของรถโฟล์คลิฟท์ เพื่อการเลือกใช้งานที่เหมาะสม

         รถโฟล์คลิฟท์ เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่ของผู้ประกอบการโกดังจัดเก็บสินค้า หรือในโรงงานต่างๆ ว่าเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการเคลื่อนย้ายสินค้าที่มีน้ำหนักเกินกว่าเเรงคนจะยกได้ เเต่อย่างไรก็ตาม การซื้อเลือกซื้อรถโฟล์คลิฟท์สักคัน ก็ต้องคำนึงถึงลักษณะการใช้งานหรือประเภทของรถ เพื่อให้เหมาะสมกับการทำงานของสถานที่ได้เต็มประสิทธิภาพ ซึ่งอาจจะพิจารณาจากลักษณะการขับเคลื่อนของรถโฟล์คลิฟท์ ซึ่วมีอยู่ 2 ประเภทด้วยกัน  

รถโฟล์คลิฟท์

รถโฟล์คลิฟท์ ที่นิยมใช้งานกัน เเบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ

          หลักสำคัญในการเลือกรถโฟล์คลิฟท์มาใช้งาน คือ ความคุ้มค่า เเละลักษณะการใช้งานของรถโฟล์คลิฟท์ที่มีมากกว่าหนึ่งลักษณะ ซึ่งหากเลือกรูปเเบบรถโฟล์คลิฟท์ที่ไม่สอดคล้องกับสถานที่ ก็จะเป็นเป็นสาเหตุให้มีการทำงานที่ไม่เต็มประสิทธิภาพ ไม่เกิดการคุ้มค่าในการใช้งาน โดยก่อนการเลือกซื้อมาใช้งาน จึงควรต้องพิจารณาจากระบบขับเคลื่อนของรถโฟล์คลิฟท์ ที่ถูกเเบ่งตามเชื้อเพลิง ดังนี้

          1. การขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้า (Electric Forklift)

          ระบบนี้มีจุดเด่น คือ ขับเคลื่อนการทำงานด้วยแบตเตอรี่ เครื่องยนต์จะไม่มีเสียงรบกวน ปราศจากไอเสียเจือปนกับสินค้าหรือสภาพเเวดล้อม ไม่ต้องซ่อมบำรุงรักษามาก นิยมใช้ทำงานในอาคารหรือสถานที่ต่างๆ ได้ดี เช่น ศูนย์กระจายสินค้า ธุรกิจอาหารและยา คลังสินค้า ห้องเย็น เป็นต้น อีกทั้งรถโฟล์คลิฟท์เเบบระบบไฟฟ้ายังสามารถทำงานได้ดีบนพื้นอาคารที่มีลักษณะเรียบ พื้นปูนขัดมัน พื้นเคลือบอีพ็อกซี่

          เเต่อย่างไรก็ตาม รถโฟล์คลิฟท์ประเภทนี้ อาจไม่เหมาะกับการทำงานตลอด 24 ชั่วโมงเพราะต้องมีการชาร์จเเบตเตอรี่ให้เต็มก่อนการใช้งาน อีกทั้งยังต้องระมัดระวังสภาพอากาศที่ร้อน ชื้น เย็น หรืออบอ้าว เพราะอาจทำให้ระบบชำรุดเสียหายได้  

         2. การขับเคลื่อนด้วยด้วยน้ำมัน 

         รถโฟล์คลิฟท์ที่ทำงานด้วยระบบการชับเคลื่อนด้วยน้ำมัน เหมาะกับลักษณะงานภายนอก หรือบริเวณกลางเเจ้งมากกว่า เช่น โรงสีข้าว ร้านวัสดุก่อสร้าง ลานตากพืชผลทางการเกษตร เป็นต้น เพราะรถโฟล์คลิฟท์รูปเเบบนี้ค่อนข้างทนต่อการใช้งานได้ดี โดยเเบ่งย่อยออกเป็นเครื่องยนต์เบนซิน (Benzene Forklift) เครื่องยนต์ดีเซล (Diesel Forklift) เครื่องยนต์เเก๊ส LPG (LPG Forklift) เป็นต้น

         นอกจากนี้ การใช้รถโฟล์คลิฟท์เเบบใช้น้ำมัน ยังสะดวกต่อการซ่อมบำรุง เพราะอะไหล่เครื่องเหมือนรถทั่วไป เป็นผลให้เป็นที่นิยมใช้กันมากที่สุด อีกทั้งยังมีความเเข็งเเรงทนทานต่อทุกสภาพเเวดล้อม เเต่อย่างไรก็ตาม รถโฟล์คลิฟท์ประเภทนี้ก็ยังมีต้นทุนเชื้อเพลิงที่สูง มีเสียงดังเวลาใช้งาน เเละมีเขม่าควันอีกด้วย  

รถโฟล์คลิฟท์

         จะเห็นได้ว่า การเลือกซื้อรถโฟล์คลิฟท์ จะต้องมีการพิจารณาหลายๆ ด้าน เพื่อการใช้งานที่ตอบโจทย์มากที่สุด เเละควรเลือกซื้อจากผู้จัดจำหน่ายรถโฟล์คลิฟท์มืออาชีพ เพื่อให้มั่นใจว่า ผู้ประกอบการจะได้รับความคุ้มค่าอย่างเเน่นอน โดย บริษัท ที.อาร์.วาย.แมชีเนอรี่ จำกัด เป็นผู้นำธุรกิจเกี่ยวกับการให้เช่า บริการซ่อม และจำหน่ายรถยกโฟล์คลิฟท์ (Forklift), รถยกสูง (Stacker) รถยกลาก พร้อมการบริการที่เป็นมืออาชีพ และมีทีมงานที่มากประสบการณ์พร้อมบริการให้ลูกค้า โดยคำนึงถึงความพึงพอใจของลูกค้าเป็นที่หนึ่ง    

 

-------------------------------------------------------

บทความที่เกี่ยวข้อง

รู้จักชนิดล้อของรถลากพาเลท เพื่อการใช้งานที่เหมาะสม

คุณประโยชน์ของรถโฟล์คลิฟท์

ใช้รถโฟล์คลิฟท์อย่างไรให้ปลอดภัย